Viết bởi: Blogger Vũ Mạnh Tuấn, xuất bản ngày 08/10/2021

Để chọn mua một đôi giày thể thao phù hợp nhất không đơn giản. Nếu chỉ đơn thuần mua để đi và hoạt động thường ngày, thì mọi chuyện quá đơn giản – cứ vừa là mua thôi. Nhưng nếu bạn chọn một đôi sneaker chọn mục đích cụ thể nào đó: chạy bộ, tennis, cầu lông, dã ngoại…, thì vấn đề không chỉ đơn thuần là vừa chân không đâu.

Không phải tự nhiên mà các hãng sản xuất đồ thể thao như NikeAdidasPuma, Converse hay Vans lại cho ra các mẫu giày khác nhau làm gì đúng không. Vậy muốn có cho mình một đôi giày thể thao phù hợp nhất, chúng ta không thể bỏ quên những “bí kíp” sau.

1. Cỡ bàn chân

Đo cỡ bàn chân

Điều đầu tiên cần nhớ đương nhiên ai cũng có thể đoán ra là cỡ/size bàn chân, mỗi hãng thể thao lại có một kiểu size khác nhau nên hãy để ý khi mua giày online. Một số website quy đổi sẵn size giày sang size người Việt Nam nhưng một số thì không.

Việc cần làm đầu tiên là lấy một tờ giấy để vẽ lại khuôn bàn chân (như ảnh), sau đó đo kích thước chiều ngang và dọc để có số liệu so sánh với bảng size giày bạn nhé.


Bảng quy đổi size giày thể thao

Hãy nhớ cả độ rộng bàn chân để khớp với hình dáng bàn chân của bạn nhé, độ rộng của các mẫu giày thể thao quy ước cho nam và nữ là:

  • Chân thông thường: Nam “D”, Nữ “B”
  • Chân rộng: Nam “2E”, Nữ “D”
  • Chân rất rộng: Nam “4E”, Nữ “2E”

Và để tránh việc “bơi” trong giày hay nhức chân vì chật, bạn hay đến với điều số 2.

2. Nguyên tắc ngón tay cái


Nguyên tắc ngón tay khi chọn giày

Nguyên tắc ngón tay cái khá dễ hiều, hãy luôn chọn size giày đảm bảo cho bạn độ vừa khi xỏ chân vào. Hợp lý nhất là dành khoảng gần 1cm cho khoảng cách đến mũi giày, đây là khoảng cách trung bình của một ngón tay cái. Nguyên tắc này giúp bạn có một đôi giày thể thao vừa in với chân và cực kỳ thoải mái khi vận động.

3. Thử giày buổi chiều để chân to

Buổi chiều tối, sau giờ tan làm là thời điểm thích hợp nếu bạn muốn ướm thử đôi giày. Vì khoảng thời gian này lòng bàn chân có xu hướng nở ra một chút so với buổi sáng. Sẽ giúp bạn biết chính xác độ vừa của giày với chân mình.

4. Đi tất để chọn size chuẩn nhất

Thử giày buổi chiều tối đã được nhắc đến, nhưng khi thử hãy nhớ đi tất (những đôi tất mà bạn hay dùng ấy) nhé. Bởi chẳng ai đi giày không đi tất cả, đôi giày vừa với chân bạn thật. Nhưng là khi bạn thử với chân trần, khi thêm tất nó sẽ chật hơn và bạn sẽ biết size thật sự bạn cần đi.

5. Chọn giày đúng mục đích sử dụng


Chọn giày thể thao đúng mục đích sử dụng

Chọn giày thể thao đúng mục đích sử dụng là rất quan trọng, nhưng thường bị mọi người bỏ qua. Mỗi dòng giày được tạo ra dành cho những công dụng riêng biệt, dù vẫn có những điểm chung. Ví dụ như dòng giày chạy bộ thì phần đế khá dày và rất nhẹ, thiết kế bộ đế sẽ thuôn và có độ cong võng xuống để khớp với vận động chạy của chúng ta.

Còn ở giày trượt ván như Vans hay Converse, bộ đế khá nặng và bằng phẳng để ổn định thăng bằng khi sử dụng. Còn giày cho mốn tennis cũng vậy, nhìn qua khá giống với giày chạy bộ nhưng có sự khác biệt ở đế dưới, không có độ võng như giày chạy. 

Giày chạy bộ có độ cong võng ở đế giày

Dù những mẫu giày chạy bộ, tennis hay trượt ván đều có thể dùng được khi thường ngày, nhưng nó sẽ rất không phù hợp nếu bạn dùng vào việc chuyên dụng. Những ví dụ này là một kiến thức dành cho bạn để lựa chọn được một đôi sneaker chuẩn xác nhất cho mục đích chính mà nó sẽ đáp ứng. 

6. Đừng nên mua giày đa chức năng

Như mục 5 đã chia sẻ, không nên mua giày đa chức năng hay đa dụng, bởi nó không được chuyên môn hóa ở khâu sản xuất. Mọi thứ đều chung chung, không trợ lực đàn hồi tối ưu cho việc chạy bộ, không giúp ổn định thăng bằng như các mấu giày trượt ván. 

Giày đa dụng là sự lựa chọn phù hợp cho những người tạm thời có thu nhập trung bình, vì họ khó có khả năng tài chính để mua mỗi đôi cho một mục đích khác nhau. Khi bạn đủ điều kiện một chút, hãy nên mua giày thể thao chuyên dụng mà dùng nhé.

7. Độ cao đế giày

Nếu sử dụng giày thể thao cho hoạt động hàng ngày thì bạn chọn mẫu nào cũng tốt. Nhưng nhớ để ý độ cao đế nhé, bởi nó cũng phần nào ảnh hưởng theo cân nặng của người đi. Người thừa cân nên chọn mẫu giày có đề cao hơn bình thường chút, nó sẽ giúp hấp thụ lực nén khi bước đi và giảm tải cho khớp chân khá nhiều.

Độ cao đế giày rất quan trọng

Ngoài ra, nên mua giày ở shop hay mua trực tuyến. Mua ở shop trực tiếp sẽ giúp bạn có được trải nghiệm 100%, đó là điều không bàn cãi. Nhưng với công nghệ internet hiện nay và sự tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, bạn hoàn toàn có thể tự tin chọn mua giày thể thao cũng như các sản phẩm thời trang khác tại các website uy tín

Nó giúp giảm thời gian của bạn, đỡ tốn công đi lại mà mẫu bạn thích hoặc size bạn có lại hết. Hãy là một người mua hàng thông thái, lựa chọn các sản phẩm tốt nhất tại website uy tin Trivela.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đăng nhập

Create an Account
Back to Top