Chuyển tới nội dung
Tìm hiểu giày Nike Dunk 2022

Tìm hiểu giày Nike Dunk 2022

  Viết bởi: Blogger Mạnh Tuấn xuất bản ngày 02/04/2022.

  Nike Dunk là dòng giày sneaker khá lâu đời, ra mắt từ tháng 8 năm 1985 sau bốn tháng so với Air Jordan 1. Vì đó là quãng thời gian đỉnh cao của Michael Jordan nên hầu hết mọi người đều đổ dồn sự chú ý vào các đôi giày Air Jordan là chính.

  Và một sự thật ít người biết nữa đó là tên ban đầu của Nike Dunk không phải là Dunk, mà là: College Color High (mẫu giày cao cổ cho các sinh viên đại học).


  Giày trượt ván Nike Dunk

  Giày Nike Dunk được thiết kế bởi Peter Moore (chính là tác giả tạo nên AirJoran) nên có thể thấy Dunk rất giống Jordan. Thực tế giày Dunk được kết hợp thiết kế từ 4 mẫu giày của Nike là: Air Force 1, đế giống Air Jordan 1, Nike Terminator và Nike Legend.

  Mẫu giày Dunk khác với các mẫu Air khác ở việc không có túi khí ở đế (no air) và không dành cho giải bóng rổ chuyên nghiệp NBA, vì nó được Nike làm ra cho các sinh viên trường học ở Mỹ.

  1. Sự khó khăn khi gia nhập sân chơi giày trượt ván


  Môn trượt ván rất phổ biến ở Mỹ

  Cũng vì lý do không có túi khí ở đế nên theo thời gian phát triển, giày Nike Dunk đã mất vị thế của dòng giày cho môn bóng rổ và bị phủ bụi khá lâu do không ai mua. Nhưng thay vào đó, nhiều người chơi “hệ” trượt ván lại thấy chúng rất phù hợp bởi: đủ tốt, đủ êm, đủ an toàn, đủ thoải mái, đủ rẻ để mua nó.

  Rất tự nhiên, đây trở thành lý do để hãng giày Mỹ này nghiên cứu thêm mảng giày cho trượt ván. Nhưng sau thời gian nghiên cứu và quảng bá, thì hầu như không có ai quan tâm lắm về việc Nike làm giày trượt ván.

  Thật khó hiểu, nhưng có vẻ như không khó hiểu như vậy. Bởi trượt ván là sân chơi được trấn giữ bởi hai tượng đài là Vans và Converse, hãng Nike nhảy vào không khác gì “kẻ ăn tạp” nên ban đầu bị khá nhiều người không ủng hộ.


  Giày Converse ban đầu thống trị dòng giày trượt ván ở đất Mỹ

  Không hiểu, là suy nghĩ của Nike khi bị người dùng quay lưng. Khách hàng chỉ mua mấy mẫu Dunk ban đầu bị ế ẩm dùng thôi (đơn giản vì người trượt ván không nhiều tiền). Và một “người lạ” như Nike nhảy vào nơi mà họ chưa từng thuộc về khiến Nike như bị tẩy chay vậy.

  Rồi thì hãng cứ thả trôi sự thờ ơ của khách hàng với dòng giày này, nhưng đến khoảng năm 1999, Nike đã nghiêm túc hơn vào việc trau chuốt thiết kế chuẩn chức năng cho các mẫu giày dòng Dunk.

  Phom to hơn, lưỡi gà dày hơn, dây buộc chắc hơn để đúng chuẩn mẫu giày trượt ván. Cuối cùng giày Nike Dunk Low Pro B ra đời, cái kết có hậu cho cả thập kỷ khốn khổ với giày trượt ván của Nike.


  Giày Nike Dunk Low Pro B

  2. Tiếp nối thành công với giày Nike Dunk SB

  Giày Nike Dunk SB (Skate Boarding) là mẫu tiếp theo sau khi hãng đã có kiến thức và kinh nghiệm khi “đánh vật” với mẫu Nike Dunk Low Pro B. Vào năm 2001, Nike đã bổ nhiệm giám đốc dự án giày bóng đá Sandy Bodecker là tổng giám đốc cho nhánh giày Nike SB mới lần này.

  Bodecker sau đó đã đi theo hướng khác với hướng mà Nike đã không mấy thành công. Đó là phát hành các đôi giày Dunk SB tại các cửa hàng trượt ván riêng. Đây là tư duy rất sáng nước của tân tổng giám đốc dự án Sandy Bodecker.

  Sandy tiếp tục phát triển sản phẩm đã có chứ không tạo ra mẫu mới hẳn như Dunk B. Mẫu giày SB mới này được thêm công nghệ đế air vào và lưỡi gà siêu dày, tối ưu hóa trải nghiệm người chơi trượt ván tốt nhất. Sau cải tiến này Sandy chạy khắp nước Mỹ để làm việc với các cửa hàng trượt ván rằng đây là đôi giày phù hợp nhất dành cho môn thể thao này. 

  Ngoài ra, hãng còn dùng đúng chiến lược mà Nike vẫn luôn giỏi nhất: Marketing Influencers (quảng cáo qua người nổi tiếng). Họ kết hợp với bốn vận động viên nổi tiếng nhất trong làng trượt ván, để họ lựa chọn mọi thứ mong muốn về đôi giày: màu, dây… để cho bốn mẫu đầu tiên của Nike Dunk SB.


  4 mẫu Nike SB Dunk đầu tiên

  Từ đây, vẻ đẹp và chức năng được quan tâm hơn của SB Dunk đã khiến nó được yêu thích dần bởi người trượt ván. Bình thường khi đó, các đôi giày trượt ván khá thô kệch nên họ sẽ phải mang hai đôi để đổi giày mỗi khi đến đâu đó cho phù hợp.

  Nhưng với giày SB Dunk mới này thì việc đó là không cần thiết nữa bởi vẻ đẹp và sự tiện ích của nó. Vì vậy, khi thấy nhiều người đi chúng họ sẽ bị “ám ảnh” và tò mò, khiên họ muốn thử chúng, muốn giới thiệu nó. Và cứ thế SB Dunk được hỗ trợ bởi chiến lược marketing tuyệt vời.

  3. Sự khác biệt giữa Nike Dunk, SB Dunk và Air Jordan

  Có vài điểm để nhận biết giữa hai mẫu giày khá giống nhau là Dunk (SB) và Jordan 1. 

  3.1. Đế giày

  Đường nối đế ngoài (dưới) và đế giữa (midsole) khác biệt giữa 2 mẫu giày

  Khi nhìn bên ngoài bạn có thể thấy đế ngoài của Air Jordan có phần nối thẳng tắp từ đầu đến cuối đôi giày. Với Dunk và SB Dunk thì phần đường nối này gồ ghề và khấp khúc theo hình dạng đề giữa (midsole).

  Đây là điểm dễ nhận biết nhất với những người ít kinh nghiệm phân biệt hai mẫu rất giống nhau này. Mặt dưới đế của giày Dunk và Air Jordan 1 rất giống nhau vì Dunk được lấy cảm hứng Jordan 1 mà. Còn SB Dunk có mặt đế khác hoàn toàn bởi các đường vân, độ bám của SB Dunk cũng tốt hơn nhiều với hai mẫu giày còn lại.

  3.2. Lưỡi gà

  Đây là phần bạn cần phải quan sát cận cảnh , thậm chí phải sờ và nắn bóp thử mới có thể nhận ra sự khác biệt. Đặc biệt lưỡi gà của SB Dunk, nó rất dày và êm, hãy nhờ nó dày hơn hẳn so với Dunk và Air Jordan 1 nhé.

  Lý do nhà sản xuất làm vậy là để bảo vệ cổ chân và tăng sự chắc chắn cho người chơi trượt ván mối khi tiếp đất mạnh. Ngoài ra, phần bên trong phần lưỡi gà này có thêm dây chun để thêm phần chắc chắn.


  Lưới gà khác biệt giữa Dunk và SB Dunk

  3.3. Dây giày

  Dây giày của SB Dunk và Jordan 1 là loại dẹt (theo nguyên bản sản xuất), còn riêng với SB Dunk thì là loại dây ô van. Loại dây ô van này chắc chắn hơn so với mẫu dây dẹt và có độ bám khi buộc hơn.

  3.4. Gót trong giày


  Gót trong của SB Dunk được đệm rất dày

  Vị trí này giữa giày Dunk và SB Dunk có sự khác biệt khá rõ. SB được hãng đệm thêm lót vào trong gót giày để tránh trường hợp tuột giày khi trượt ván biểu diễn. Đây là phần mà được người dùng đánh giá rất cao về sự cẩn thận của Nike, điều này tái khẳng định rằng Nike đặt tầm quan trọng của bộ môn trượt ván lên tầm cao mới.

  Bạn đã hiểu thêm về dòng giày trượt ván Nike Dunk chưa? Bạn thích Dunk hay SB Dunk ? hãy tìm hiểu thêm tại Trivela.vn để chọn cho bản thân một đôi giày sneaker trượt ván tuyệt vời nhé. 

  Hãy đánh giá *
  [Total: 0 Average: 0]