Menu Đóng

Xuất xứ và phát triển của giày Jordan

Viết bởi: Vũ Mạnh Tuấn, xuất bản ngày 13/08/2021.

Giày Jordan hay Air Jordan là thương hiệu giày thể thao được thiết kế riêng dành riêng cho Michael Jordan (MJ) bởi Nike với tên thương mại là “Jordan Brand”. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử, xuất xứ và quá trình phát triển của dòng giày luôn nằm trong top những đôi giày được yêu thích nhất nhé.

1. Lịch sử

Michael Jordan sinh ngày 17 tháng 2 năm 1963 tại New York,  là một cầu thủ bóng rổ nhà nghề nổi tiếng thế giới của Hoa Kỳ đã giải nghệ. Từ khi học đại học Bắc Carolina, anh tham gia vào tham gia vào đội Chicago Bulls của NBA năm 1984.

Jordan bắt đầu gây ấn tượng với những màn ghi điểm của mình, trong cuộc thi Slam dunk (cuộc thi úp rổ) anh đã tỏa sáng với khả năng bật nhảy siêu hạng của mình – từ đó biệt danh Air Jordan (Jordan ở không trung) ra đời.

Anh cũng cũng được biết đến là một trong những cầu thủ bóng rổ phòng thủ tốt nhất. Năm 1991, anh đã đạt được danh hiệu vô địch NBA lần đầu tiên với đội Bulls và sau đó là vô địch năm 1992, 1993. Điều này giúp anh giành được “cú ăn ba” thần thánh. 

Michael Jordan tại slam dunk

Trở lại khi mới bước vào nghề, MJ là một fan đích thực của Adidas và luôn muốn là “người” của 3 sọc nhưng đời không như mơ, Adidas không hứng thú với việc ký hợp đồng quản cáo với 1 cậu nhóc với thể hình không quá vượt trội này.

Và rồi MJ đành ký hợp đồng với Nike, mọi chuyện tiếp theo như chúng ta vẫn hay nói – Đó là lịch sử.

Anh được xem như một trong những cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại, một trong những ấn tượng lớn nhất trong cộng đồng thể thao ở thời đại của mình và là người đã đem lại sự phổ biến rộng khắp môn bóng rổ của NBA ra toàn thế giới trong thập niên 1980 và thập niên 1990.

2. Xuất xứ

Với việc ký hợp đồng với Jordan, Nike đã cho thiết kế riêng cho anh một mẫu giày mà chưa từng xuất hiện trước đó với tên gọi theo biệt danh của anh “Air Jordan”.

Và ban đầu nó không được ban tổ chức NBA (hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ) đồng ý cho sử dụng vì không tuân thủ quy cách trang phục của giải đấu. 

Nhưng bất chấp vấn đề đó, Jordan vẫn luôn mang nó ra sân và tạo ra hiệu ứng vô cùng lớn, chính vì vậy mỗi lần vi phạm quy định mang giày của Jordan thì Nike luôn chấp nhận đóng khoản tiền phạt cho anh ấy.

Sự ra đời của giày AirJordan khá gian truân nhỉ, thêm nữa dòng giày Jordan thường được viết tắt là J’s, AJ.

3. Phát triển

Năm 1985, Air Jordan 1 chính thức được sản xuất thương mại với mức giá là 65$, nó là đôi giày bóng rổ đắt nhất tính đến lúc đó. AJ1 được thiết kế khá giống với những sản phẩm của Nike khi đó với dấu swoosh đặc trưng ở bên hông, logo Nike Air ở lưỡi gà và đặc biệt là AJ1 sở hữu bộ đệm “Air” ở gót, bộ đệm cổ chân để hạn chế chấn thương.

Có 3 phiên bản AJ1: high top, low top và K.O và những thiết kế nhiều người biết đến như Bred, Royal, Chicago, Shadow.. . Về sau Air Jordan 1 còn ra mắt thêm các dòng phụ như Air Jordan 1 Mid, Air Jordan 1 Alpha làm đa dạng cho dòng sản phẩm kinh điển này.

 Các mẫu giày Jordan nổi bật nhất:

3.1. Giày Air Jordan 1

Giày Air Jordan 1

3.2. Giày Jordan 1 Low

Giày Nike Air Jordan 1 Low ‘Washed Denim’ 

3.3. Giày Nike Air Force 1 Shadow

Giày Nike Air Force 1 Shadow 

3.4. Giày Nike Air Jordan Zoom

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *